Compare Listings

Nguồn cung nhà ở TP HCM quí II đang tăng mạnh nhưng một số dự án xây thô 50% vẫn chưa được lệnh bán

Nguồn cung nhà ở TP HCM quí II đang tăng mạnh nhưng một số dự án xây thô 50% vẫn chưa được lệnh bán
Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch VARs cho biết, nguồn cung nhà ở tại TP HCM quí II đạt 7.233 sản phẩm, dù vẫn thấp hơn các quý của 2018 nhưng tăng mạnh so với quí I/2019. Đáng chú ý, nguồn cung này chủ yếu đến từ một số đại dự án, nhiều dự án khác đủ điều kiện vẫn ‘kẹt’ thủ tục chưa được bán.

Nguồn cung nhà ở TP HCM đang tăng song thủ tục vẫn “đè” nhiều dự án

Tại buổi họp báo công bố Báo cáo thị trường bất động sản Việt Nam quí II và 6 tháng đầu năm 2019 do Hội Môi giới bất động sản (VARs) tổ chức sáng nay (17/7), ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch kiêm tổng thư ký VARs cho biết, mặc dù thời gian qua báo chí và nhiều đơn vị phản ánh nguồn cung thị trường nhà ở tại TP HCM đang khan hiếm, tuy nhiên theo số liệu của VARs thì nguồn cung nhà ở TP HCM quí II tăng mạnh so với quí I/2019.

Cụ thể, tổng lượng cung nhà ở tại TP HCM quí II/2019 là 7.233 sản phẩm, trong khi đó quí I chỉ đạt 4.382 sản phẩm. Tuy nhiên, so với 4 quí của năm 2018 thì lượng cung nhà ở quí II/2019 vẫn giảm đáng kể. (Năm 2018 lượng cung nhà ở TP HCM thấp nhất là 9.083 sản phẩm vào quí III và cao nhất là 14.587 sản phẩm vào quí II).

ngun cung bds quy 2 2019

Theo ông Đính, dù lượng cung quí II tăng so với quí I/2019, tuy nhiên nguồn cung này chủ yếu đến từ một số đại dự án. Còn nhìn chung, số lượng dự án mở bán mới hoặc chào bán tiếp vẫn hạn chế. Nguyên nhân do những vướng mắc về thủ tục, phê duyệt vẫn chưa được tháo gỡ hết.

Ông Đính cho biết, qua các chuyến công tác, khảo sát của Hội Môi giới tại TP HCM, ông nhận thấy thực tế nơi đây còn nhiều dự án bất động sản đến nay đang chờ phê duyệt hoặc phải đợi lệnh mới được phép bán hàng, dù có những dự án đã đủ điều kiện bán hàng, thậm chí một số đã xây vượt móng hoặc xây thô được 50%.

Điều này gây khó khăn, thiệt hại không nhỏ cho các chủ đầu tư bởi dự án càng “ngâm”, chi phí, lãi vay ngày càng lớn. Nhiều chủ đầu tư tại các dự án này cho biết họ bị đặt vào tình cảnh như “ngồi trên đống lửa”.

Theo ông Đính, cũng chính vì vướng mắc thủ tục mà đã xảy ra tình trạng một số môi giới, chủ đầu tư vượt rào bán hàng khi dự án chưa được duyệt bán.

Nguồn cung nhà ở bình dân khan hiếm, “sốt” giá

Về lượng giao dịch, ông Đính cho biết, quí II lượng giao dịch nhà ở tại TP HCM cũng tăng mạnh so với quí I, đạt 5.602 sản phẩm (quý I đạt 2.958 sản phẩm). Trong đó, lượng giao dịch nhà ở trung cấp chiếm tỉ lệ cao nhất với 3.457 sản phẩm.

Tiếp theo là lượng giao dịch nhà ở cao cấp với 1.393 sản phẩm. Đứng thứ 3 là nhà ở thấp tầng với 555 căn và đứng cuối cùng là nhà ở bình dân với 197 sản phẩm.

Không chỉ lượng giao dịch mà lượng cung nhà ở bình dân tại TP HCM trong quí II cũng thấp nhất so với các phân khúc còn lại, chỉ đạt 256 sản phẩm trong tổng số 7.233 sản phẩm.

Theo Phó chủ tịch VARs Nguyễn Văn Đính, nguyên nhân là trong quý này nhiều sản phẩm bình dân giá bị đẩy lên cao, có khi lên hơn 25 triệu đồng/m2. Vì thế những dự án này được thống kê sang phân khúc nhà ở trung cấp. Bên cạnh đó, nguồn phân khúc nhà ở bình dân quí II cũng khan hàng.

“Nhiều dự án bình dân nằm ở các vùng ven như quận 8, quận 12, quận Bình Tân… thời gian qua đang được đẩy giá lên cao. Nếu như trước đây giá chỉ dưới 20 triệu đồng/m2 thì nay không ít dự án đã tăng lên 25 triệu đồng/m2, còn một số dự án trước có giá khoảng 25 triệu đồng/m2 thì nay đã tăng lên 30 triệu đồng”, ông Đính nói.

Nhìn chung, Hội Môi giới kết luận, tỉ lệ hấp thụ nhà ở 6 tháng đầu năm tại TP HCM đạt 79,9%, đây là một con số khá hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Theo Hội Môi giới, quí II/2019 TP HCM có một số dự án phân phối điển hình và chiếm ưu thế về nguồn cung như Vinhomes Grand Park, Sunshine City Sài Gòn, Alpha King, Manhattan.

luong giao dich 6 thang dau nam 2019 bat dong san

Về biến động giá căn hộ chung cư, ông Đính cho biết, giá bán chung cư tại TP HCM 6 tháng đầu năm tăng đáng kể, còn giá chung cư tại Hà Nội chỉ tăng rất nhẹ.

Tại TP HCM, có nhiều dự án chung cư giá tăng 5 – 10%, nếu tính trung bình thì giá bán chung cư quí II/2019 tăng khoảng 5% so với quí I. Còn giá đất nền quí II/2019 tăng 2-3% so với quí trước đó.

Hội Môi giới nhận định, thị trường bất động sản TP HCM hiện hấp dẫn nhà đầu cơ và các nhà đầu tư nhỏ lẻ hơn thị trường Hà Nội. Nguyên nhân một phần là do tại TP HCM, tiềm năng khai thác, sử dụng sản phẩm bất động sản để kinh doanh, cho thuê… hiện tốt hơn Hà Nội.

Theo Hội Môi giới, nhìn chung thị trường BĐS Hà Nội và TP HCM 6 tháng đầu năm nay mặc dù có sự sụt giảm về lượng cung và lượng giao dịch so với 6 tháng đầu và 6 tháng cuối năm 2018 nhưng tỉ lệ hấp thụ vẫn ở mức tương đối cao. Điều này cho thấy lực cầu tại 2 khu vực này vẫn rất mạnh. Giá nhà ở có chiều hướng tăng nhẹ nhưng không sốt, thị trường duy trì ở mức ổn định. Vì vậy, sẽ không xuất hiện bong bóng bất động sản.

Nguồn: Kinh tế và tiêu dùng

Related posts

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM đề nghị thanh tra Dự án AIO City của Hoa Lâm – Shangrila

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cho biết đã có văn bản tham mưu UBND Thành phố...

Continue reading

Dân chung cư 5 sao khốn khổ vì chỗ đỗ xe nửa tỷ sắp bị ‘xóa sổ’

Từ ngày 1/12, Công ty Toàn Tâm sẽ chấm dứt việc cho thuê chỗ để ô tô tại...

Continue reading

Điểm sáng tín dụng vào bất động sản

Các chuyên gia tài chính nhìn nhận tín dụng vào bất động sản trong những...

Continue reading

Join The Discussion

error: Nội dung đã được đăng ký bản quyền ! Vui lòng liên hệ 0966-900-677