Compare Listings

Dân chung cư 5 sao khốn khổ vì chỗ đỗ xe nửa tỷ sắp bị ‘xóa sổ’

Dân chung cư 5 sao khốn khổ vì chỗ đỗ xe nửa tỷ sắp bị ‘xóa sổ’

Từ ngày 1/12, Công ty Toàn Tâm sẽ chấm dứt việc cho thuê chỗ để ô tô tại tòa nhà The EverRich Infinity. Theo thông báo, chỗ đỗ ô tô thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư là Cty bất động sản Phát Đạt.

Theo thông báo gửi đi, các cư dân sống tại đây đang thuê chỗ để ô tô phải hoàn tất việc thanh toán các khoản công nợ trước ngày chấm dứt hợp đồng. Sau thời gian 1/12 thẻ giữ ô tô của cư dân sẽ bị khóa và hết hiệu lực khi quét thẻ ra vào chung cư.

Trong thông báo này cũng nhấn mạnh: “Trường hợp sau ngày chấm dứt, quý cư dân chưa di dời xe để hoàn trả mặt bằng thì chúng tôi mặc nhiên xem đây là hành vi sử dụng trái phép tài sản của người khác. Theo đây, chúng tôi sẽ lập biên bản ghi nhận vụ việc và gửi biên bản đến cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền để giải quyết theo quy định của pháp luật”.

bai dau xe oto everich infinity quan 5

Bán căn hộ 5 sao nhưng không có chỗ đỗ xe hơi ???

Theo thông tin trước đó, ngày 7/4, nhiều cư dân đang sinh sống tại chung cư The EverRich Infinity (số 290 An Dương Vương, phường 4, quận 5, TP HCM) cho biết, họ vừa nhận được thông báo phương án khai thác kinh doanh chỗ để xe ô tô thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư là Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Công ty Phát Đạt).

Công ty Phát Đạt cho biết, chung cư The EverRich Infinity được hoàn tất bàn giao và đưa vào sử dụng từ tháng 6/2017. Kể từ thời điểm đó đến nay, chủ đầu tư đã cho cư dân thuê chỗ để xe ô tô tại tòa nhà để sử dụng. Hiện tại, tòa nhà có 188 chỗ đậu xe ô tô, trong đó có 155 chỗ ở tầng hầm 2, phần còn lại được bố trí tại tầng hầm 1.

Về phương án khai thác kinh doanh chỗ để xe ô tô thuộc sở hữu riêng, Công ty Phát Đạt cho biết sẽ tổ chức bán 155 chỗ đậu xe ô tô, diện tích mỗi chỗ đậu từ 10,8 m2 – 12 m2 tùy vị trí, giá bán mỗi chỗ đậu xe là 500 triệu đồng chưa bao gồm thuế GTGT (10%) và phí bảo trì (2%).

“Việc mua bán chỗ đậu xe ô tô này được thể hiện thông qua hình thức hợp đồng mua bán giữa Công ty Phát Đạt và quý cư dân, cơ quan Nhà nước không cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với diện tích riêng lẽ của từng chỗ đậu xe”, thông báo của chủ đầu tư chung cư The EverRich Infinity nêu rõ.

Công ty Phát Đạt còn cho biết, hiện số lượng chỗ để xe ô tô không đủ để bố trí cho mỗi căn hộ một chỗ đậu xe, do đó công ty đề nghị cư dân có nhu cầu sử dụng chỗ để xe ô tô tại tòa nhà tự thỏa thuận với nhau để thống nhất cư dân nào sẽ mua chỗ đậu xe và gửi thông báo cho công ty trước ngày 30/4/2019.

Sau thời điểm này, Công ty Phát Đạt chưa nhận được thông báo bằng văn bản về sự thống nhất của cư dân thì công ty sẽ xem việc không thống nhất được của cư dân thuộc trường hợp không thỏa thuận được với nhau. Do đó, công ty sẽ tổ chức bán chỗ để xe ô tô tại tòa nhà bằng hình thức bốc thăm.

Thông báo nói trên của Công ty Phát Đạt gặp phải sự phản ứng của cư dân. Được biết, dự án The EverRich Infinity có quy mô 439 căn hộ, 325 căn office-tel và 10 căn shophose nhưng chỉ có 188 chỗ đậu xe ô tô. Cư dân có nhu cầu để xe ô tô phải xếp hàng chờ đến lượt, giá gửi xe hơn 2 triệu đồng/tháng/xe.

Cư dân The Everich Infinity bức xúc, bởi dự án ban đầu được giới thiệu là chung cư cao cấp, với đầy đủ tiện nghi thế nhưng chỗ để xe ô tô lại rất hạn chế. Thời gian sử dụng chỗ để xe chỉ có 6 tháng, hết thời hạn này cư dân phải bốc thăm lại. Những người nào không may mắn thì phải gửi xe bên ngoài với chi phí khoảng 3 triệu đồng/tháng.

Sự việc này khiến nhiều cư dân rất thất vọng khi mua chung cư 5 sao mà bị chủ đầu tư không cho để xe trong tầng hầm, và bán chỗ đỗ xe quá cao. “Chúng tôi mất hết niềm tin với Cty bất động sản Phát Đạt, bởi chúng tôi đã bỏ ra số tiền đến 5 tỷ để mua căn hộ ở chung cư giờ lại bắt chúng tôi bỏ ra thêm một số tiền không hề nhỏ để mua chỗ để xe” sự thất vọng của anh T. cũng là sự thất vọng của các cư dân tại chung cư The EverRich Infinity.

Theo Công ty Toàn Tâm, đơn vị được Cty bất động sản Phát Đạt thuê quản lý bãi giữ xe, nguyên nhân việc chấm dứt cho thuê bãi giữ xe ô tô tại chung cư là ngày 15/11/2019, Công ty Toàn Tâm nhận được văn bản số 585/2019/PĐ-HM của Công ty Phát Đạt về việc không còn chủ trương cho cư dân thuê chỗ để xe ô tô và sẽ chấm dứt việc cho cư dân thuê chỗ để xe ô tô từ ngày 1/12/2019. 

chung-cu-the-everrich-infinity-chuan-5-sao-nhung-cu-dan-khong-duoc-de-xe-hoi

Việc cư dân bị mất chỗ đỗ xe có được thực thi vào 1/12/2019 ???

Trước những phản ánh của cư dân, mới đây UBND phường 4 đã ra văn bản số 590/UBND về việc tạm ngưng tổ chức bốc thăm quyền sử dụng tài sản là chỗ để xe ôtô thuộc nhà Chung cư The EverRich Infinity.

Theo đó, UBND phường 4 cho biết có nhận công văn số của Ban quản trị chung cư The EverRich Infinity về việc xin ý kiến hướng dẫn theo quy định của pháp luật về quyền sử dụng chỗ để xe ôtô tại chung cư The EverRich Infinity và công văn của Công ty Phát Đạt về việc chủ đầu tư chuyển nhượng quyền sử dụng tài sản là chỗ để xe ôtô thuộc nhà chung cư The EverRich Infinity.

Do một số nội dung còn chưa rõ ràng về mặt pháp lý và chưa có sự thống nhất chung giữa Công ty Phát Đạt và Ban quản trị chung cư The EverRich Infinity, nên UBND phường 4 đề nghị công ty Phát Đạt tạm ngưng việc xử lý cho đến khi có ý kiến, hướng dẫn của các cơ quan chức năng.

Theo quy định của Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật, ngày 25/02/2013 Bộ Xây dựng đã ra Quyết định số 212/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng về chỉ tiêu chỗ đỗ xe (ô tô, xe máy, xe đạp) áp dụng cho công trình nhà chung cư.

Đối với nhà ở thương mại: Cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ, phải bố trí tối thiểu 20m2 chỗ đậu xe (kể cả đường nội bộ trong nhà xe. Còn đối với nhà ở xã hội: Cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ, phải bố trí tối thiểu 12m2 chỗ đậu xe (kể cả đường nội bộ trong nhà xe).

Mới đây, Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (Quy chuẩn Việt Nam – QCVN) về nhà chung cư. Theo đó, các quy định về diện tích chỗ đỗ xe đối với nhà chung cư, bao gồm cả nhà chung cư xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư xây dựng với mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh sẽ được thống nhất và chi tiết hóa. Dự kiến Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư sẽ ban hành trong năm 2019.

Nguồn: tienphong.vn

Related posts

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM đề nghị thanh tra Dự án AIO City của Hoa Lâm – Shangrila

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cho biết đã có văn bản tham mưu UBND Thành phố...

Continue reading

Điểm sáng tín dụng vào bất động sản

Các chuyên gia tài chính nhìn nhận tín dụng vào bất động sản trong những...

Continue reading

Phát triển TP HCM đa trung tâm: Vẫn nằm trên bản vẽ và chưa thực hiện được

PHÁT TRIỂN TPHCM THEO HƯỚNG ĐA CỰC, ĐA TRUNG TÂM Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM...

Continue reading

Join The Discussion

error: Nội dung đã được đăng ký bản quyền ! Vui lòng liên hệ 0966-900-677